Trang Trại Cây Sưa Giống Long Sơn
www.caysua.info hoặc www.caysuadoLongson.com.vn
Điện thoại liên hệ 0919.537.179

(cây sưa) - (Gỗ sưa): Chanh dây và vài bí quyết cho hoa trái


Chanh dây và vài bí quyết cho hoa trái
ảnh minh họa
Gần tới ngày dọn nhà, lúc ra thăm cây chanh dây tình cờ thấy có hai trái nhỏ vừa nhú ra khỏi đài hoa.Trái chanh tròn mũm mỉm dễ thương hết sức. Càng quí hơn vì sau hai năm cây mới lần đầu có trái. Dù trời đã chớm lạnh, sợ không kịp thời gian để trái chín, nhưng có hề gì thấy cây đậu tráiđược là vui rồi .


Năm ngoái được biết cây chanh dây nhà Hạnh Lê đậu cả trăm trái, nhưng vì đậu trái muộn lúc đã cuối thu đầu đông nên không chín kịp, gặp lúc một cơn lạnh từ miền Bắc đưa xuống, trái còn non chịu không nổi rụng đầy cả góc sân làm bạn tiếc đứt ruột. Còn những bạn khác cũng như QN trồng cùng lúc, hoa thấy ra đầy dây, làm hy vọng chứa chan mà lại không đậu được một trái nào, hoa nở vài ngày là héo rụng cả..

Chanh dây và vài bí quyết cho hoa tráiVì thích mùi thơm nước chanh dây , nên QN cũng ráng lên mạng lục lọi tìm hiểu: Làm cách nào cho hoa đậu được trái, và nhất là đậu trái sớm để trái cóđủ thời gian chín?? Vậy mà rà soát trên mạng lâunay cũng chẳng tìm được lời chỉ dẫn nào giúp mình có thể thực hiện được. Đang lúc gần như muốn bỏ cuộc thì khám phá ra cây chanh nhà mình năm nay vừa đậu được 2 trái bé con. 

Ngày nào QN cũng ra săm soi, dù biết có chín mình cũng chẳng hưởng được vì nhà  đã sắp giao cho chủ mới  ...  rồi tình cờ ghé thăm nhà Chợt nhớ, đọc được hướngdẫn của sis Hoaihuongle về cách thụ phấn cho hoa chanh dây ... còn thấy sis viết làdàn chanh dây của sis bé xíu mà nhờ làm cách này năm nào cũng thu hoạch 40-50 trái. Trời ơi ! tin tức này quả là tin nóng sốt với QN rồi .
Ố..là la! Đơn giản như đang gin, vậy mà lâu nay không thấy ai nói tới  hoặc có biết mà chưa ai viết ra chia sẻ . Sẵn cây chanh dây nhà mình đang có nhiều hoa trêncành, thế là QN thực hành ngay lập tức ...
Không như những loại rau trái khác, hoa đực và hoa cái là hai cái hoa khác nhau có thể phân biệt khá dễ dàng, đằng này ở chanh dây, nhụy đực và nhụy cái đều ở cùng chung trên một cánh hoa nên hoa cái nào cũng giống nhau chẳng phân biệt đực cáiđược để mình nhận biết và giúp chúng thụ phấn .. 


Chanh dây và vài bí quyết cho hoa trái
Photo by Hoaihuongle / chotnho

Đây này, QN học được từ sis Hoaihuongle : Này nhé, nhìn vào hình bạn sẽ thấy trên nhụy hoa có hai lớp :

 Nhụy cái có ba nhánh phía trên và nhụy đực có năm nhánh tay ở tầng dưới. Năm nhánh tay này sẽ có nhiều phấn sau khi nở được hai ngày (chứ mới nở ngày đầu thì chưa có phấn), chỉ cần lấy cái que nhỏ, hay cây cọ nhỏ loại mềm, quẹt hay cào nhẹlớp phấn này đem bôi lên  nhụy đực .. vậy là xong.

QN đã thực hành ngay lập tức và cùng lúc canh chừng có hoa nào mới nở là cho thụ phấn ngay. Suốt mấy ngày cho chúng thụ phấn,  hồi hôp thăm dò, ... rồi nóng ruột quá đợi lâu không được, QN lấy ngón tay khẽ hé mấy cánh hoa coi thử cái trái be bébên trong có  lớn lên không ? (vi nếu hoa không đậu, vài ngày sau trái sẽ héo đổi thành màu nâu và rụng ) .

Chanh dây và vài bí quyết cho hoa trái
quinhon11

 Ôi .. thật vui khi thấy một số trái đang lớn bằng đầu ngón tay trỏ có màu xanh nõnđang lấp ló phía trong chuẩn bị nhú ra khỏi đài .... làm QN mừng quá la lên "thành công rồi" dù lúc đó chỉ có một mình trong vườn. Chờ tới chiều Xã xệ vừa đi làm vềlà kéo ra vườn khoe thành tích ngay...  cả hai vợ chồng cứ vạch hoa săm soi, vui ơi là vui..
Tới ngày giao nhà cho chủ mới, (10 ngày sau đó),  đếm thấy có hơn chục trái lớn trộng bằng quả trứng gà so, trội ra khỏi đài đong đưa trong nắng và một số nữa nhỏhơn đang phát triển. Dù chỉ đậu được khoảng 50% , nhưng vậy cũng là quá tốt.

Ở những tiểu bang khí hậu hợp với chanh dây, hoặc ong bướm nhiều thì chẳng cần làm gì cây cũng đầy trái, nhưng ở Houston thì hơi khó. Bạn bè QN nhiều người than phiền trồng hoài mà không có trái, hoặc có mà muộn màng, gần tới mùa đông nên cũng đã bị héo rụng hết như trường hợp nhà Hạnh Lê ... Với phát hiện này, từ naynếu chịu khó giúp chúng thụ phấn thì hy vọng có chanh dây uống dài dài... Chanh dây có mùi thơm đặt biệt, nhiều vitamin lại có công dụng hạ áp huyết . Một điều QN thích nữa là chanh dây nếu có nhiều mình có thể lấy ruột trữ trong tủ đông dùngquanh năm, đây là chuyện mà bí, mướp, khổ qua .. và một số rau quả khác khôngáp dụng được 
  
 Có thể một số bạn chưa biết là cây chanh dây có hai loại. Một loại chỉ có hoa, và một loại khác có hoa  trái, nhìn bên ngoài cây lá rất giống nhau không thể phân biệt, nên khi mua cây phải hỏi nhà vườn cho rõ , nếu mua lộn thì phí công mình lắm.
  
 Dù biết  năm nay không hưởng được thành quả nhưng QN cũng  rất thích thú vì đã học được cách thụ phấn, hy vọng năm sau qua nhà mới, sẽ gầy lại giàn chanh dây,rồi đây tới mùa  sẽ có nhiều trái  để dùng. Bạn nào có giàn chanh dây khó đậu trái nên thí nghiệm thử cách thụ phấn này đi nhé. Kết quả thế nào nhớ cho QN biết với để chia vui  ..Thông tin liên quan